Tín hiệu khả quan trong điều trị Đông – Tây y kết hợp đối với bệnh đái tháo đường

Ngày:05/10/2016 lúc 09:00AM

Đối với bệnh đái tháo đường, nếu phương pháp điều trị chỉ đáp ứng hiệu quả hạ đường huyết thôi là chưa đủ mà cần phải duy trì đường huyết ổn định ở mức càng gần với trị số bình thường càng tốt nhưng không gây hạ glucose máu; ngăn ngừa biến chứng cấp và mạn tính, tránh được tối đa tác dụng phụ cho người mắc đái tháo đường.

Ngoài ra phương pháp điều trị có thể giúp nâng cao thể trạng cho người bệnh cũng là vấn đề được quan tâm khi người bị đái tháo đường (ĐTĐ) bước đầu chưa quen với một chế độ ăn uống được điều chỉnh.


Một nghiên cứu lâm sàng được báo cáo năm 2015 với đề tài “Hiệu quả hạ đường huyết của viên nang Thanh Đường An kết hợp với Metformin trên bệnh nhân ĐTĐ týp 2” đã sử dụng kết hợp thuốc điều trị tiểu đường Metformin với Thanh Đường An có thành phần thảo dược. Trong nghiên cứu này, khi bệnh nhân chỉ điều trị với Metformin 850 mg thì đường huyết ban đầu chưa đạt được mức mục tiêu (HbA1c đa số > 7 % và đường huyết > 7 mmol/l), nhưng khi phối hợp với viên Thanh Đường An tác dụng hạ đường huyết có ngay từ sau 3 ngày dùng kết hợp và ổn định qua các tuần điều trị. Biểu đồ mức đường huyết ở các mốc thời gian sau 3 ngày điều trị, sau 7 ngày, 2 tuần, 3 tuần và 4 tuần giữa hai nhóm có sự khác biệt rõ rệt khi nhóm không dùng kết hợp Thanh Đường An có biên độ dao động rộng, trong khi nhóm có dùng kết hợp Thanh Đường An có biên độ dao động hẹp thể hiện sự ổn định của mức đường huyết.

Biểu đồ hiệu quả hạ đường huyết của viên nang Thanh Đường An kết hợp với Metformin trên bệnh nhân ĐTĐ týp 2


Biểu đồ hiệu quả hạ đường huyết của viên nang Thanh Đường An kết hợp với Metformin trên bệnh nhân ĐTĐ týp 2

 

Nghiên cứu cũng so sánh về tác dụng hạ đường huyết ở những bệnh nhân mắc ĐTĐ trên 5 năm vẫn đạt được hiệu quả hạ đường huyết rõ rệt tương tự như tác dụng đối với nhóm bệnh nhân mắc ĐTĐ dưới 5 năm, đây là kết quả khá quan trọng bởi vì theo ADA khi thời gian mắc bệnh càng lâu thì việc hạ đường huyết về mức mục tiêu càng khó khăn, vì lúc này cần phối hợp nhiều loại thuốc, từ đó bệnh nhân dễ gặp nhiều tác dụng phụ.

Nghiên cứu cũng cho thấy Thanh Đường An kết hợp Metformin không thể hiện tác dụng phụ bất lợi nào trong suốt quá trình điều trị trên các đối tượng trong nhóm nghiên cứu. Các chỉ tiêu đánh giá về chức năng gan, thận, công thức máu, tổng phân tích nước tiểu, ECG, X.quang, siêu âm cũng thể hiện độ an toàn của quá trình điều trị kết hợp Thanh Đường An, giúp cho các chuyên gia yên tâm hơn khi dùng kết hợp cho người bị ĐTĐ cần phải điều trị lâu dài.

Nên nhớ rằng, bên cạnh việc giúp hạ và ổn định đường huyết bằng thuốc hay thảo dược thì người bị ĐTĐ cũng phải đảm bảo một chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể nhằm giảm gánh nặng cho tụy nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng, tránh mệt mỏi và bất ổn tâm lý. Một yếu tố nữa cũng rất quan trọng trong điều trị ĐTĐ đó là một chế độ vận động, luyện tập thường xuyên vừa sức, điều này giúp cải thiện khả năng sử dụng glucose của cơ thể, giảm đường trong máu, cải thiện chức năng tim – phổi, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

DS. Đỗ Vy

Theo báo Thanh Niên (số 266 ra ngày thứ năm, 22.09.2016)

Đỗ Vy
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN